SỬA CHỮA CỬA CUỐN 24/24 SỬA CỬA CUỐN HỒ CHÍ MINH

Những điều cần biết về bộ lưu điện ( UPS)

Những điều cần biết về bộ lưu điện

Sua cua cuon .vn – UPS (Uninterruptible Power Supply) hay còn goi là bộ lưu điện là thiết bị có thể cấp điện năng trong một khoảng thời gian tương ứng với công suất thiết kế để duy trì hoạt động của cửa cuốn khi điện lưới gặp sự cố.

Bài viết dưới đây là khái niệm, cơ chế hoạt động của hai dòng sản phẩm UPS Offline và Online nhằm giúp bạn đọc có sự chọn lựa phù hợp.

Khái niệm

Nguyên tắc hoạt động của bộ lưu điện dựa trên việc biến đổi điện áp một chiều từ acquy sang dòng điện xoay chiều phù hợp. Ngoài chức năng chính là tích điện dự phòng thì một số bộ lưu điện còn được trang bị những chức năng khác như tự động ổn áp, ổn tần, chống xung, lọc nhiễu hoặc chống sét lan truyền

Phân loại bộ lưu điện

Dựa trên nguyên tắc hoạt động, UPS được phân thành 2 dòng sản phẩm chính là Offline và Online. UPS Offline cho ra dòng điện dạng sóng gần sin, dòng Online với công nghệ chuyển đổi kép trực tuyến (Online Double Conversion), phóng dòng điện đầu ra dạng sóng sin chuẩn. Ngoài ra, dòng UPS Offline cũng phân thành 2 nhánh là Offline tiêu chuẩn và Offline cải tiến với công nghệ Line Interactive.

Những nguyên nhân gây hỏng lưu điện cửa cuốn

UPS Offline

UPS Offline tiêu chuẩn là dòng sản phẩm thông dụng nhất trên thị trường hiện nay và có giá rẻ hơn so với UPS Offline hỗ trợ công nghệ Line Interactive. Nguyên lý hoạt động của UPS Offline tiêu chuẩn là điện lưới đầu vào đi qua công tắc chuyển mạch trước khi cấp cho tải để dùng. UPS lúc này chỉ sử dụng bộ sạc (charger) để nạp đầy điện cho acquy. Trường hợp điện lưới không ổn định (quá cao, quá thấp hoặc mất điện) thì UPS sẽ tự động chuyển mạch (thông qua rơ-le), dùng nguồn từ acquy phát cho thiết bị để duy trì hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của UPS Offline công nghệ Line Interactive cũng tương tự dòng UPS Offline tiêu chuẩn nhưng có thêm mạch ổn áp mục đích điều chỉnh điện áp đầu ra cấp cho cho tải sử dụng luôn ổn định. Trường hợp điện áp điện lưới quá cao hoặc quá thấp, UPS Offline công nghệ Line Interactive, mạch ổn áp tự động chuyển mạch sang một nấc khác sao cho điện áp đầu ra đảm bảo đúng tải theo yêu cầu. 

>> Xem thêm báo giá: Điều khiển của cuốn

Thiết kế của dòng UPS Offline chỉ phù hợp để sử dụng cho những thiết bị văn phòng và máy tính; những thiết bị có tính chất tải thuần trở. Thời gian chuyển mạch của dòng UPS Offline khá chậm, khoảng 10 ms (mili giây) và không thể mở rộng thời gian lưu điện bằng acquy lưu điện gắn trong và cả gắn ngoài. Riêng với UPS Offline tiêu chuẩn không hỗ trợ chức năng ổn áp.

UPS Online

Giải pháp khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của dòng UPS Offline, dòng UPS Online với công nghệ Online Double Conversion giúp gạt bỏ những vấn đề của điện lưới do điện áp đầu vào luôn được điều chế trước khi cấp cho tải sử dụng. Nguồn điện lưới không sử dụng trực tiếp cho thiết bị mà được biến đổi thành dòng điện một chiều nạp cho ắc quy và bộ nghịch lưu (Inverter). Bộ nghịch lưu sẽ tiếp tục chuyển đổi dòng một chiều nhận được thành điện áp đầu ra phù hợp với thiết bị sử dụng. Như vậy có thể thấy rằng khi lưới điện xảy ra bất kỳ sự cố nào thì thiết bị của bạn vẫn luôn được an toàn và hoạt đọng bình thường trong thời gian nhất định. (Hình 3)

>>Xem thêm báo giá sản phẩm: Mô tơ cửa cuốn

Dòng UPS Online thường được thiết kế với công suất lớn, có thể mở rộng thời gian lưu điện bằng ắc quy lưu điện gắn trong lẫn gắn ngoài nên ngoài những thiết bị có tính chất tải thuần trở như thiết bị văn phòng, máy tính thì UPS Online còn có thể sử dụng cho hệ thống máy chủ, trung tâm dữ liệu (data center) và thậm chí là cả những thiết bị tải động cơ như quạt, máy bơm, v..v..

Chọn UPS phù hợp

Xác định, cân đối  nhu cầu sử dụng, thời gian sử dụng và công suất toàn phần của thiết bị là những tiêu chí cần chú ý để chọn UPS phù hợp. Với hệ thống máy chủ hoặc trung tâm dữ liệu thì UPS Online là ưu tiên hàng đầu.

Bên cạnh đó, nếu cần kéo dài thời gian sử dụng để có thể hoàn tất việc sao lưu hoặc tắt hệ thống đúng cách, bạn nên chọn UPS có khả năng mở rộng bằng ắc quy lưu điện (gắn trong hoặc gắn ngoài). Ngoài ra, một số UPS còn có phần mềm quản lý đi kèm giúp người dùng giám sát trạng thái hoạt động, quản lý UPS một cách linh hoạt và tin cậy hơn khi mất nguồn điện lưới.

Những điều cần biết về bộ lưu điện

Chọn UPS không khó nhưng vấn đề mà nhiều người mua gặp phải là không được cung cấp đầy đủ  thông tin sản phẩm hoặc nhân viên tư sai lệch các chỉ số trên sản phẩm. Tốt nhất, bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của hãng hoặc nhà cung cấp chính hãng để được tư vấn và lựa chọn phù hợp.
Bạn có thể liên hệ tại https://suacuacuon.vn/ hoặc gọi số hotline: 098 15 21 666 để được tu vấn chính xác.

Bài viết liên quan

Gợi ý cách sử dụng điều khiển cửa cuốn đúng cách

baobao

Lỗi của lưu điện thường gặp nhất

baobao

Cách sử dụng khóa điều khiển cửa cuốn bền lâu hỏng

baobao

Call Now

error: Content is protected !!