SỬA CHỮA CỬA CUỐN 24/24 SỬA CỬA CUỐN HỒ CHÍ MINH

Kiến thức cần biết về nguyên lý điều khiển motor cửa cuốn

Kiến thức cần biết về nguyên lý điều khiển motor cửa cuốn

Chúng ta sẽ tìm hiểu một số phương pháp thông dụng để điều khiển cửa cuốn trong nghành công nghiệp chế tạo cửa cuốn hiện nay, và để hiểu rõ hơn phương thức hoạt động của những sản phẩm cửa cuốn.

Hệ thống bao gồm nút ấn start, stop, rơ le trung gian, công tắc hành trình, động cơ điện một chiều.

Nguyên lý điều khiển motor cửa cuốn :

Lúc người muốn mở cửa để đi vào thì nhấn Start, mạch cấp điện cho cuộn hút rơle Ri tác động tới những tiếp điểm của Ri đóng lại cấp điện cho động cơ một chiều cuốn sửa cửa cuốn lên.

Khi cửa cuốn đi lên trên gặp công tắc hành trình CTi thì ngắt điện cuộn hút Ri dùng cấp điện cho động cơ, cửa giới hạn lại ở trên, đồng thời cũng cấp điện cho rơle thời gian Rt hoạt động đếm thời gian. Sau 1 khoảng thời gian được đặt trước thì tiếp điểm đóng chậm của rơle thời gian cấp điện cho cho cuộn hút rơle R2 bắt đầu lại cấp điện cho động cơ truyền động cho cửa đi xuống, hết công đoạn đi xuống gặp công tắc hành trình CT2 thì ngừng cấp điện cho cuộn hút R2 động cơ ngừng lại và cửa ở trạng thái đóng.

Cuộn hút Rh để bảo vệ chống mất kích từ động cơ, lúc làm cho việc bình thường thì cuộn hút luôn đóng. Tiếp điểm của nó hút đảm bảo cấp điện cho mạch phần ứng động cơ, khỉ mất kích từ cuộn hủt nhả và cắt điện phần ứng động cơ để bảo vệ động cơ. Điện trở Rv để điều chỉnh kích từ của động cơ.

Bí quyết dùng vi điều khiển

Thành phần cơ bản của bộ điều khiển là một vi điều khiển được người thiết kế lập trình và đổ ghi vào bộ nhớ của vi điều khiển, mỗi khi thực hiện lệnh vi điều khiển sẽ kiển ừa và khống chế những thiết bị bên bên cạnh (Động cơ, những cảm biến, các công tắc,…) khi kiểm tra xong những thiết bị đó vi điều khiển thực hiện theo lệnh đã lập trình và đưa ra những quyết định điều khiển.

Vi điều khiển nhận tín hiệu điều khiển từ các thiết bị đầu vào như: các cảm biến, công tắc hành trình hay tín hiệu đưa vào từ bàn phím. Đây là những vật dụng đưa lệnh điều khiển bởi vậy đề nghị cho các đồ vật này là nên đảm bảo độ tin cậy cao để có được lệnh điều khiển chính xác.

Tín hiệu đầu ra của vỉ điều khiển đóng vai trò là lệnh điều khiển những đối tượng điều khiển.
Đối tượng điều khiển ở đây là động cơ truyền động cho cửa.

Để có thể phảt hiện người ra vào ta sẽ dùng 2 cảm biến quang, chúng sẽ gửi tin hiệu ‘0’ vào chân của VĐK lúc mang người tới sắp cửa. Để dễ dàng mô phỏng ta dùng 2 button để thay thế sử dụng mạch cầu đảo chiều động cơ.

Khi cố người hoặc xe tới sắp, cảm biến phảt hiện và đưa tín hỉệu điều khiển về chân VDK ( như hình vẽ là chân P2.0 và P2.1), một trong 2 chân này sẽ nhận giá trị ‘0’. khi đó ta xuất giá tộ ‘1’ ra chân P3.0 và ‘0’ ra chân P3.1 để kích mở Tranzitor Ql và Q4 đưa loại đến motor, và motor quay thì của được mở. Motor quay cho đến khi cặp tiếp điểm cuối hành trình đóng lại, gửi tín hiệu về VDK, và motor sẽ dừng ngay sau đấy. Cửa cuốn được mở hoàn toàn.

Tham khảo: Lưu ý về cách chọn motor cửa cuốn tốt nhất

Sau lúc của được mở 20s, nếu cảm biến phát hiện không có người thì cua cuon được đóng vào. Trong quá trình đống nếu mang người đến gần cửa sẽ được mở ra, giai đoạn lặp lại như trên cho đến tự dưng cố người thì cua cuon đóng hoàn toàn.

Cửa tự động thực hiện theo 1 chương trình định sẵn, chương trình này do người lập trình thực hiện. Người lập trình rồi nạp chương trình vào PLC. Bộ điều khiển làm cho nhiệm vụ điều khiển hoạt động của cửa cuốn . Thành phần cơ bản của bộ điều khiển là 1 PLC, mỗi khi thực hiện lệnh PLC sẽ kiểm tra và khống chế các thứ bên ngoại trừ (Động cơ, các cảm biến, công tắc…). lúc kiểm tra xong những thứ đó PLC điều khiển thực hiện theo lệnh đã lập trình và đưa ra các quyết định điều khiển.

Kiến thức cần biết về nguyên lý điều khiển motor cửa cuốn

PLC nhận tín hiệu điều khiển từ các vật dụng đầu vào như các cảm biến, công tắc hành trình hay tín hiệu đưa vào từ bàn phím. Đây là các trang bị đưa lệnh điều khiển vì vậy yêu cầu cho những trang bị này là bắt buộc đảm bảo độ tin cậy cao để sở hữu được lệnh điều khiển chính xác. Tín hiệu đầu ra của PLC đóng vai trò là lệnh điều khiển những đối tượng điều khiển.

Trên đây là nguyên lý điều khiển motor cửa cuốn, nếu cửa cuốn của bạn bị hỏng hãy liên hệ với suacuacuon.vn chúng tôi. Dịch vụ sửa chữa bảo hành uy tín, tiết kiệm chi phí,  khắc phục sự cố trong thời gian ngắn nhất.

Bài viết liên quan

Phụ kiện cửa cuốn

baobao

Cửa cuốn tự động và ứng dụng trong đời sống

baobao

Làm thế nào để nâng cao tuổi thọ của motor cửa cuốn

baobao

Call Now

error: Content is protected !!